Bể lắng lamen – Tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo của bể

Bể lắng lamen hay còn được gọi là bể lắng lamella, đây là loại bể lọc nhanh được lắp ghép từ nhiều tấm lắng lamen với góc nghiên từ 45 độ đến 60 độ. Các tấm lắng lamen giúp lắng trọng lực các hạt cặn lơ lửng ra khỏi nước.

Việc tính toán thể tích bể lắng lamen sao cho đúng với yêu cầu của thiết kế sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích và chi phí đầu tư. Bài viết ngày hôm nay, công ty SGE xin giới thiệu đôi nét về bể lắng lamen, các bạn cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu cấu tạo bể lắng lamen

Nhìn chung bể lắng lamen có cấu tạo tương tự và không khác nhiều so với các loại bể lắng thông thường khác, được chia thành 3 khu vực sau:

– Thứ nhất, khu vực phân phối nước: Đây được coi là khu vực quan trọng mà nước thải được đưa vào ao thải. Để tăng hiệu quả của quá trình lắng tấm, bạn hoàn toàn có thể kết hợp khu vực này với bể keo tụ hoặc tạo bông.

– Thứ hai, vùng lún: Đây là vùng chứa các phiến mỏng, nằm ở góc từ 45 đến 60 độ so với phương ngang.

– Thứ ba, khu vực chứa cát tập trung: là khu vực chứa các loại cặn hạt lớn khác nhau sau khi lắng.

>> Tìm hiểu thêm: Bồn rửa tay tiệt trùng 2 vòi

Bể lắng lamen hoạt động như thế nào ?

Nguồn nước đi vào bể lắng từ bể phản ứng sẽ di chuyển từ dưới lên trên dọc theo tấm tấm (hoặc ống lắng) được thiết kế với góc nghiêng 60 °, trong quá trình di chuyển, các bông cặn (bông cặn hoặc bông lắng) sẽ bám theo từng khác trên bề mặt tấm.

Khi các bông kết dính với nhau trên bề mặt của bể lắng tầng và đủ nặng để thắng lực của dòng nước chuyển động ngược dòng, các bông sẽ trượt theo hướng ngược lại và rơi xuống đáy bể lắng (hoặc bể chứa). ), và chu kỳ phóng điện bắt đầu từ đó.

Theo nguyên lý làm việc này, tấm lắng lamen đóng vai trò do bề mặt tiếp xúc của ống lắng, càng nhiều bề mặt tiếp xúc của ống lắng thì hiệu suất lắng càng cao, giúp nâng cao hiệu suất sử dụng thể tích bể và giảm thời gian lắng.

Đặc biệt với việc nghiên cứu và ứng dụng tính chất chống tĩnh điện của khối lắng, các bông cặn kết tủa sẽ không bám trên bề mặt ống lắng, trượt nhanh xuống bể chứa bùn, có lợi cho việc kéo dài thời gian rửa. Rửa nước và hóa chất phản ứng.

Ưu nhược điểm của bể lắng lamen

  1. Ưu điểm:

– Kết cấu chắc chắn với vật liệu cao cấp được đảm bảo cho độ cứng và độ bền cao

– Lắp đặt đơn giản, dễ dàng, phù hợp với mọi loại bể lắng, không cần tạo góc

– Giá cả phải chăng hợp lý mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao hơn so với các loại tấm lắng nhập khẩu khác.

– Giúp tiết kiệm nhiều chất keo tụ, nước để cố định bề mặt tấm lắng.

– Bề mặt tấm có khả năng giảm điện tốt, dòng chảy ổn định

  1. Nhược điểm:

– Cường độ khuấy và tỷ lệ nước không thể điều chỉnh định kỳ.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay tiệt trùng giá rẻ

Liên hệ