Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR

Màng lọc MBR hay có tên tiếng Anh là Membrane Bio Reactor, đây là một công nghệ xử lý nước thải có kết hợp giữa công nghệ màng lọc và công nghệ sinh học hiếu khí. Công nghệ này được phát triển và ứng dụng lần đầu vào thập niên những năm 70, và ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Vậy công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR này như thế nào ? Ưu và nhược điểm ra sao ? Xem qua nội dung bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về công nghệ màng lọc MBR

Có thể nói đây là một công nghệ hiện đại, được sử dụng hiện nay rất phổ biến bởi nó có nhiều ưu điểm đối với quá trình xử lý nước thải. Công nghệ màng lọc MBR là sự kết hợp giữa phương pháp sinh học cùng với vật lý học. Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ màng lọc MBR cũng khá tương tự như bùn hoạt tính hiếu khí, thay vì dùng công nghệ lắng để tách bùn sinh học thì công nghệ màng lọc MBR lại sử dụng màng để tách.

Bể sinh học màng lọc MBR thường dùng để xử lý các loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế,… hầu như các loại nước thải hiện nay đều có thể áp dụng công nghệ màng lọc MBR để tiến hành xử lý.

Về cấu tạo, màng lọc MBR được cấu tạo từ các sợi rỗng và thường có dạng hình phẳng. Thông thường màng có dạng hình phẳng, dạng hình ống hoặc có thể kết hợp cả 2. Mỗi đơn vị MBR cấu tạo từ nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại có cấu tạo giống như 1 màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà vi sinh vật hay các vi khuẩn không thể xuyên qua. Các đơn vị MBR này thường sẽ liên kết với nhau tạo thành những module lớn hơn và được đặt vào bể xử lý sinh học với mục đích loại bỏ các tạp chất ô nhiễm, vi khuẩn, virut có trong nước thải.

Màng lọc MBR trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, điển hình phải kể đến:

Màng lọc MBR dạng sợi rỗng

– Màng lọc MBR dạng xoắn ốc

– Màng lọc dạng phẳng

– Màng lọc MBR dạng ống

– Màng lọc MBR dạng hộp lọc.

Tìm hiểu một số ưu và nhược điểm khi sử dụng màng lọc MBR

  1. Ưu điểm:

– Thứ nhất, sử dụng màng lọc không phụ thuộc vào khả năng lắng của bùn và hàm lượng bùn cao.

– Thứ hai, có thể giảm được các biện pháp xử lý truyền thống như lọc, lắng thứ cấp, cô đặc bùn và các biện pháp khác nhằm loại bỏ SS, BOD.

– Thứ ba, có thể xử lý tải lượng ô nhiễm lớn, kích thước công trình xử lý sinh học sẽ nhỏ hơn.

– Thứ tư, nước sau xử lý với công nghệ màng mbr cho ra chất lượng rất tốt, khả năng tái sử dụng cho các mục đích khác như tạo cảnh quan, tưới cây, làm mát hay sản xuất đều rất hợp lý.

– Thứ năm, khả năng xử lý vi sinh vật rất tốt, giảm thiểu các nguy cơ bị nhiễm bệnh, không dùng hóa chất.

– Thứ sáu, khả năng tiêu thụ điện năng thấp, lượng bùn dư nhỏ, trạm xử lý kích thước nhỏ.

… và một số ưu điểm khác.

  1. Nhược điểm:

– Dùng màng lọc MBR tốn nhiều kinh phí đầu tư vì đa phần màng toàn phải nhập ngoại.

– Dùng sẽ dễ bị tắc do vận hành không có kinh nghiệm, nước thải có độ cứng cao,…

SGE tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên xử lý nước thải với công nghệ màng lọc MBR tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Đến với công ty chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý nước thải tại dự án, đồng thời tư vấn cho doanh nghiệp chọn loại màng phù hợp nhất cho mục đích sử dụng cũng như công suất của hệ thống xử lý.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0909.997.365

Liên hệ