Mùi hôi nước thải phát sinh từ đâu ? Tác hại của nó như thế nào ?

Hiện nay, để xử lý mùi hôi của nước thải có nhiều công nghệ có thể đáp ứng được, người ta thường sử dụng hóa chất để xử lý, vi sinh khử mùi nước thải,…

Bài viết ngày hôm nay, SGE chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân gây mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải, những tác hại và biện pháp ngăn chặn phù hợp. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

>> Xem thêm bài viết khác: Xử lý nước thải xi mạ

Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải bắt đầu từ đâu ?

Muốn biết cách xử lý mùi hôi thì chúng ta phải biết được nguyên nhân phát sinh để có phương án xử lý hiệu quả nhất.

Có nhiều lý do khác nhau gây nên mùi hôi trong nước thải cũng như trong quá trình xử lý, điển hình phải kể đến một số nguyên nhân sau:

– Thứ nhất, do nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hay nước thải y tế từ dự án phát sinh, ngay từ đầu thì nó đã có mùi hôi. Cùng với đó hệ thống thu gom không khép kín và không có ống thu ký nên dẫn đến mùi hôi lâu ngày sẽ phát tán.

– Thứ hai, mùi hôi có thể phát sinh từ bể điều hòa với nồng độ cũng như lưu lượng xả thải riêng. Trong trường hợp lượng khí cấp vào bể không đủ thì sẽ dẫn đến tình trạng phân hủy kỵ khí, lúc đó các vi sinh vật yếm khí trong bể hoạt động sẽ nảy sinh khí CH4, H2S gây mùi hôi rất khó chịu.

– Thứ ba, mùi hôi nước thải có thể phát sinh từ bể sinh học, trong bể này nếu các vi sinh vật bị chết, các chất bẩn và bùn sẽ tích tụ lại gây nên tình trạng phân hủy kỵ khí. Đặc biệt khi dùng hệ thống xử lý nước thải thì tình trạng bốc mùi này diễn ra nghiêm trọng và nặng nề hơn.

– Thứ tư, các hóa chất mà bạn xử lý mùi hôi cũng có thể phát sinh mùi hôi trong hệ thống.

– Thứ năm, trong quá trình thực hiện xử lý bùn, nếu lượng bùn tồn đọng cao mà công nghệ xử lý không đạt hiệu quả, gây ùn ứ bùn thì mùi hội sẽ phát sinh.

– Thứ sáu, trường hợp nước thải bổ sung vào bể ít cũng có thể gây mùi khó chịu, bởi lượng nước thải ít thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho các vi sinh vật. Điều này dẫn đến tình trạng vi sinh vật bị chết trong bể và gây mùi hôi thối.

>> Có thể bạn quan tâm: Mút xốp cách âm chống cháy

Một số tác hại của mùi hôi trong nước thải

Mùi hôi không chỉ gây khó chịu đối với chúng ta mà còn dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, sức khỏe và cảnh báo cả chất lượng của hệ thống. Điển hình phải kể đến một số tác hại sau:

– Mùi hôi gây ô nhiễm không khí

– Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh, gây khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh nan y,…

– Mùi hôi còn ảnh hưởng trực tiếp đến các công nhân viên, người vận hành hệ thống xử lý nước thải.

– Hệ thống có mùi hôi còn là dấu hiệu cảnh báo có thể đang gặp sự cố, nếu không khắc phục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước thải sau xử lý.

Trên đây là một số nguyên nhân và tác hại của mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải. Nếu bạn muốn được hỗ trợ về cách khắc phục, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi.

>> Mời bạn đọc xem thêm: màng lọc mbr

Liên hệ