Nước thải sinh hoạt – Điểm qua 3 điểm chính cần biết

Nước thải sinh hoạt là một trong những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường, do đó việc xử lý nước thải đúng cách là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe và môi trường sống cho con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn quy trình và cách xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải và áp dụng thành công trong cuộc sống hàng ngày.

Nước thải sinh hoạt cùng những thông tin cần biết

Bạn có biết rằng, mỗi ngày chúng ta đều tạo ra một lượng lớn nước thải sinh hoạt từ các hoạt động như tắm rửa, vệ sinh cá nhân, nấu nướng, giặt giũ và sinh hoạt hàng ngày khác? Nước thải sinh hoạt là loại nước phát sinh từ các hoạt động của các cộng đồng dân cư như khu đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, cơ quan công sở, nhà máy xí nghiệp…

Các thành phần ô nhiễm của nước thải sinh hoạt thường gồm BOD5, Ni tơ, COD và Phốt pho. BOD5 là lượng oxy cần thiết để hỗn hợp vi sinh vật phân hủy một lượng nhất định chất hữu cơ trong nước. Ni tơ và Phốt pho cũng là các yếu tố quan trọng trong nước thải, và chúng có thể làm tăng sự phát triển của các tảo và vi khuẩn trong nước, dẫn đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và động vật sống trong môi trường.

Các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nguyên sinh bào và giun sán cũng thường được tìm thấy trong nước thải sinh hoạt, và chúng có thể gây bệnh cho con người nếu được tiếp xúc trực tiếp hoặc qua đường tiêu hóa.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của nước thải sinh hoạt đến môi trường và sức khỏe con người, việc xử lý nước thải đúng cách là rất cần thiết. Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm các phương pháp sinh học và vật lý hóa học.

Phương pháp sinh học thường sử dụng các loại vi sinh vật để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước, trong khi các phương pháp vật lý hóa học sử dụng các quá trình hóa học để loại bỏ các chất độc hại trong nước.

>> Đọc thêm nội dung về: màng lọc MBR

Những đặc điểm cùng thành phần tính chất của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là loại nước phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của con người như nhà ở, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà máy xí nghiệp… Nước thải này chứa đựng nhiều thành phần khác nhau, trong đó 52% là các chất hữu cơ và 48% là chất vô cơ.

Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt gồm protein, hydratcacbon và chất béo, với nồng độ dao động từ 150-450mg/l. Trong khi đó, các chất vô cơ như amoni, nitơ tổn, photpho, bod, cod và dầu mỡ cũng có mặt trong nước thải này.

Nước thải sinh hoạt còn chứa những vi sinh vật có khả năng gây bệnh cho con người như virus gây tả, vi khuẩn gây bệnh kiết lỵ, thương hàn… Do đó, nước thải sinh hoạt cần được xử lý đúng cách để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho con người.

Lượng nước thải sinh hoạt dao động trong phạm vi rất lớn tùy thuộc vào mức sống và các thói quen của người dân, và có thể tính bằng 80% lượng nước được cấp. Từ đó, việc quản lý và xử lý nước thải sinh hoạt trở thành một vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự chú ý và giải pháp hiệu quả từ các nhà quản lý môi trường và cộng đồng.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết, mọi vấn đề cần hỗ trợ thêm về việc xử lý nước thải sinh hoạt, xin vui lòng liên hệ với Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

Liên hệ