Các chất làm mềm nước cứng hiệu quả hiện nay

Nước cứng tạm thời đang là vấn nạn của nhiều khu vực tại Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe người dân. Theo thống kê gần 80% hộ gia đình đang sử dụng nguồn nước có độ cứng cao. Vì thế, việc tìm giải pháp xử lý nước cứng hiệu quả và an toàn là vô cùng cấp thiết.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm nước cứng tạm thời. Đây là loại nước có chứa các ion canxi, magiê dưới dạng hydrocacbonat. Nguồn gốc của nước cứng tạm thời là do nước ngầm khi chảy qua các lớp đất đá có chứa hai kim loại này. Chúng bị hòa tan tạo thành các ion tạo nên độ cứng cho nước.

Khi sử dụng nước cứng chưa qua xử lý, chúng ta sẽ nhận thấy một số dấu hiệu điển hình như: nước đun sôi có cặn trắng vôi bám vào thành ấm; xà phòng hay bột giặt hòa tan kém, ít bọt. Đây chính là bằng chứng cho thấy nước có độ cứng cao cần phải xử lý.

Sử dụng trực tiếp nguồn nước cứng chưa qua xử lý sẽ gây ra hàng loạt tác hại nghiêm trọng như: gây tắc ruột, đau bụng do các muối kết tủa; gây hư hỏng các thiết bị sử dụng nước trong gia đình; làm tốn xà phòng, bột giặt; khiến thực phẩm lâu chín, thiếu dinh dưỡng; làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống nước trong các nhà máy.

Chính vì thế, việc làm mềm nước cứng tạm thời là vô cùng cần thiết. Có nhiều cách để xử lý nước cứng nhưng dưới đây là 5 chất được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay:

Vôi tôi với công thức Ca(OH)2 là một trong những chất rẻ tiền và dễ tiếp cận nhất. Khi cho vôi tôi vào nước, các ion canxi và magiê sẽ phản ứng tạo thành các kết tủa rắn lắng đọng xuống đáy. Phần nước trong ở trên cùng có thể dùng được. Tuy nhiên, hiệu quả của vôi tôi không cao bằng các hợp chất khác.

Bột nở hoặc soda có tên hóa học là Na2CO3 cũng thường được sử dụng để làm mềm nước do chi phí thấp, dễ mua. Cơ chế hoạt động tương tự như vôi tôi. Tuy nhiên lưu ý soda sẽ gây tăng hàm lượng natri trong nước.

Bari dihydroxit với công thức Ba(OH)2 được đánh giá là có khả năng làm mềm nước hiệu quả tuy nhiên lại có độc tính cao nên ít được sử dụng.

Natri hydroxyd hay còn gọi là NaOH có hiệu quả khá tốt, ít tác dụng phụ tuy nhiên giá thành lại khá đắt đỏ.

Cuối cùng, Natri hydro photphat (Na3PO4) được coi là chất tác động lý tưởng cho việc xử lý nước cứng nhờ hiệu quả cao và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, đây cũng là loại hóa chất đắt nhất trên thị trường.

Như vậy, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình có thể lựa chọn loại hóa chất phù hợp để xử lý nước cứng. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người lựa chọn được giải pháp tối ưu để xử lý nước cứng tạm thời.

++ Có thể bạn quan tâm: https://xulymoitruongsg.vn/4-cau-hoi-ve-xu-ly-nuoc-sach-ma-ban-can-biet

Liên hệ