Quy trình chuẩn để xử lý nước thải dệt nhuộm

Nhiều người thường nghe nói đến vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến quy trình xử lý loại nước thải này như thế nào phải không. Để giúp các bạn hiểu thêm về quy trình loại nước thải, bài viết ngày hôm nay SGE chúng tôi xin thuyết minh quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm. Xin mời các bạn đọc cùng theo dõi.

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

– Xử lý cơ học: Nước thải đầu vào qua sàng lọc để loại bỏ các loại rác thô khác nhau, sau đó đi vào hố thu gom tập trung. Sau đó, nước được đưa đến một bộ lọc chất thải mịn, loại bỏ các chất thải có kích thước nhỏ hơn như sợi và vải vụn mà lưới lọc không thể xử lý, làm giảm lượng chất thải rắn lơ lửng trong nước thải dệt in và nhuộm.

Trước khi vào bể điều hòa, nước thải đi qua tháp giải nhiệt để tản nhiệt của nước thải. Bể điều hòa sẽ có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng chảy. Nhờ có máy khuấy dưới đáy bể điều hòa, nước thải sẽ được khuấy trộn liên tục, tránh hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể và bốc ra mùi khó chịu.

– Xử lý hóa lý: Sau khi qua bể điều hòa được bơm sang bể keo tụ – tạo bông. Tại đây, các hóa chất cần thiết sẽ được bổ sung theo liều lượng nhất định, đồng thời với sự hỗ trợ của cánh khuấy, các hạt lơ lửng trong nước thải sẽ di chuyển, va chạm, kết dính với nhau tạo thành các hạt lớn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng cặn trong bể bên dưới.

Sau quá trình keo tụ-tạo bông, nước thải chảy vào bể lắng hóa lý, các hạt cặn lơ lửng có kích thước lớn lắng xuống đáy bể.

>> Tìm hiểu về màng lọc MBR

– Xử lý sinh hóa: Nước thải vào bể MBBR để xử lý sinh hóa. Bể chứa một số giá thể huyền phù được sục khí để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh học của vi sinh vật. Trên bề mặt giá thể, vi sinh vật sẽ bám vào và tạo thành một lớp bùn vi sinh trên bề mặt giá thể.

Lớp bùn ngoài cùng là vi sinh vật hiếu khí, giúp nâng cao hiệu quả xử lý chất hữu cơ và amoni trong nước thải. Ở lớp giữa, vi sinh vật hiếu khí sẽ phát triển mạnh, khử nitrat thành N2 và thoát ra ngoài môi trường nước thải. Ở lớp trong cùng của bề mặt giá thể, các vi sinh vật kỵ khí sẽ xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử, do đó làm giảm nồng độ COD, BOD, N, P trong nước thải. Các vi khuẩn trong cùng sẽ tách ra sau một khoảng thời gian, và các vi khuẩn còn lại sẽ tiếp tục phát triển.

Sau khi nước thải qua bể MBBR được dẫn đến nguồn phân phối nước của bể lắng sinh học dạng màng, nước sạch được thu trên bề mặt lắng qua bể tràn răng cưa, tự chảy sang bể khử màu. .Đến thời gian cư trú thích hợp, bể được sục khí để trộn đều hóa chất khử màu với nước thải.

– Bước cuối cùng đó là khử màu và khử trùng, nước thải khi qua bể khử màu sẽ được trực tiếp bơm qua bể lọc áp lực, bể này sẽ loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nước, chất rắn không hòa tan, đảm bảo độ trong cho nước. Sau đó nước sẽ được khử trùng và đưa ra nguồn tiếp nhận sao cho nồng độ đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Quy trình này cũng đã kết thúc nội dung bài viết ngày hôm nay SGE chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với SGE qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và giải đáp thêm nhé.

>> Cùng tìm hiểu thêm: giá thể vi sinh dạng tổ ong

 

Liên hệ