Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải sinh học và hóa học

Có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải, bao gồm các công nghệ như: xử lý biologico, xử lý hóa học, xử lý sinh học, xử lý bằng nhiệt và nhiều công nghệ khác. Chọn công nghệ phù hợp tùy thuộc vào tính chất của nước thải và mục đích sử dụng nước sau khi xử lý là điều bạn nên làm trước khi thiết kế một hệ thống xử lý nước thải.

Bài viết ngày hôm nay, công ty SGE chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin liên quan đến công nghệ xử lý sinh học và hóa học trong xử lý nước thải. Cùng xem nhé.

các công nghệ xử lý nước thải chuyên nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải sinh học là gì ?

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học sử dụng vi sinh vật để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước. Phương pháp này dựa trên việc sử dụng các loài vi sinh vật như vi khuẩn, nấm và vi sinh vật khác để phân hủy các chất hữu cơ và chất ô nhiễm khác trong nước thải.

Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và khoáng chất như nguồn thức ăn để phát triển và mở rộng. Phương pháp này hiệu quả và ít tác động đến môi trường so với các phương pháp xử lý khác.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học đang được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước thải. Các phương pháp này sử dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ và ô nhiễm trong nước thải. Có nhiều công nghệ sinh học xử lý nước thải như Aerotank, SBR , Lọc sinh học, Bể xử lý kỵ khí, và UASB. Mỗi công nghệ đều có ưu điểm riêng và được sử dụng cho các dự án xử lý nước thải cụ thể.

>> Đọc một bài viết khác của SGE: Bồn rửa tay tiệt trùng 1 vòi chính hãng

Công nghệ xử lý nước thải hóa học là gì ?

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là một quá trình sử dụng các phản ứng hóa học để xử lý nước thải. Nó bao gồm các bước trung hòa, oxy hóa, khử, kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại trong nước thải. Tất cả các phản ứng này đều dùng tác nhân hóa học để làm sạch nước thải trong các hệ thống đóng kín.

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là việc sử dụng các phản ứng hóa học để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm trong nước thải. Bằng cách đưa vào nước thải một loại hóa chất, phản ứng hóa học sẽ xảy ra với các chất ô nhiễm để tạo thành các sản phẩm không độc hại.

Quá trình trung hòa nước thải có thể thực hiện bằng nhiều cách, bao gồm trộn nước thải với axit hoặc kiềm, lọc nước qua vật liệu lọc trung hòa, bổ sung các tác nhân hóa học, hoặc hấp thụ khí axit bằng chất kiềm hoặc hấp thụ amoniăc bằng nước axit. Tại sao số lượng bùn tạo ra trong quá trình trung hòa phụ thuộc vào nồng độ và thành phần của nước thải, cũng như loại và số lượng các tác nhân hóa học sử dụng.

Cả 2 công nghệ xử lý nước thải sinh học và hóa học đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Công nghệ sinh học tập trung vào việc sử dụng sinh vật và vi khuẩn để loại bỏ chất ô nhiễm, còn công nghệ hóa học sử dụng hóa chất để trung hòa nước thải.

Theo quan điểm cá nhân của mình, việc chọn công nghệ nào cho xử lý nước thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng nước thải, mục tiêu của xử lý, và điều kiện kinh tế. Trong một số trường hợp, công nghệ sinh học có thể là lựa chọn tốt hơn với chi phí thấp hơn và khả năng giải quyết ô nhiễm tốt hơn, trong khi trong một số trường hợp khác, công nghệ hóa học có thể là lựa chọn tốt hơn với hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

>> Mời đọc thêm: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Liên hệ