Vấn đề ô nhiễm môi trường và cách giải quyết phù hợp nhất

Thực trạng môi trường hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là môi trường nước. Môi trường nước tại các khu công nghiệp, các khu đô thị càng ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng bởi các nguồn nước thải, khí thải cùng các chất thải rắn. Nhiều thành phố lớn như TPHCM mỗi năm có đến hàng trăm, hàng ngàn cơ sở, dự án mới ra đời gây áp lực đến môi trường tự nhiên.

Bài viết ngày hôm nay, xin mời các bạn cùng theo dõi thêm một số thông tin liên quan vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay cùng nguyên nhân phát sinh. Đón xem ngay sau đây nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: giá thể vi sinh

Ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam ta hiện nay như thế nào ?

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hay các cụm công nghiệp, khu đô thị thì mức độ ô nhiễm môi trường nước tại đây là rất lớn. Liên tiếp trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước thì hiện tượng cá chết bất thường trên nhiều sông ngòi thường xuyên xảy ra, đa phần là do ô nhiễm nguồn nước gây ra. Dù các ban ngành có liên quan đã không ngừng cố gắng ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp, ban hành nhiều loại quy định, chính sách cùng với những mức phạt khắc khe, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường nước vẫn đáng lo ngại.

Ô nhiễm môi trường nước thường xuất phát từ các sông ngòi, kênh rạch, các nguồn nước tiếp nhận các loại rác thải, nguồn thải ô nhiễm. Tuy nhiên nguồn thải ảnh hưởng nặng nề đến môi trường nước mặt ở nước ta thường là nước thải công nông nghiệp, nước thải sinh hoạt. Mức độ ô nhiễm trải dài hầu hết trong các vùng miền trong cả nước, quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước nước ngày càng đổi mới, rất nhiều ngành công nghiệp mới ra đời và mở rộng quy mô sản xuất, cùng với đó là sự tăng trưởng lớn về lượng nước thải, mức đầu tư cho các hệ thống xử lý nước thải hiện nay là chưa khả quan, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

>> Tìm đọc thêm: Mút xốp chống cháy

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Về nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến nguồn thải ô nhiễm. chẳng hạn như mức độ gia tăng dân số, mặt trái của quá trình CNH – HDH đấ nước, nhận thức của người dân cũng như doanh nghiệp chưa cao, chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, về trách nhiệm và nhiệm vụ bảo vệ môi trường chưa đầy đủ, chưa thấy rõ ô nhiễm môi trường nước là loại ô nhiễm gây nguy hiểm rất cao, khó khắc phục, đồng thời ảnh hưởng đến sự trường tồn và phát triển bền vững của đất nước.

Quy định về việc quản lý và bảo vệ môi trường ở nước ta còn thiếu rất nhiều, cơ chế phân công và phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể, các cơ quan và địa phương vẫn chưa thống nhất và đồng bộ, chưa có trách nhiễm rõ ràng. Đồng thời vẫn còn chưa có chiến lược, quy hoạch khai thác sử dụng cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên nước theo lưu vực và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, vẫn chưa có các quy định về việc đóng góp tài chính để quản lý và bảo vệ môi trường, vì thế tình trạng thiếu hụt tài chính, mức thu không đủ để chi cho việc bảo vệ môi trường nước.

Bảo vệ môi trường nước bằng xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Nhà nước ta đã ban hành nhiều quy định, các thông tư, nghị định nhằm ràng buộc trách nhiệm cũng như tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường nước tại khu vực dự án triển khai. Tùy vào tính chất nguồn thải mà doanh nghiệp cần áp dụng các phương án xử lý, công nghệ xử lý để hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, đảm bảo nước thải đầu ra không gây ô nhiễm môi trường.

Nếu không có kinh nghiệm thực hiện, tốt nhất hãy tìm đến các dịch vụ xử lý nước thải chuyên nghiệp để thay mặt doanh nghiệp thực hiện hệ thống. SGE ra đời với mong muốn có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong các vấn đề xử lý nước thải tại khu vực dự án hoạt động. Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành, công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản trong lĩnh vực xử lý nước thải, có nhiều năm kinh nghiệm và đã tiến hành rất nhiều hệ thống xử lý nước thải hàng đầu hiện nay, hi vọng sẽ giúp cho doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề liên quan đến môi trường tại khu vực dự án triển khai. Mọi thông tin liên quan đến dịch vụ thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

Liên hệ