Xử lý nước thải – Mục đích, nguồn gốc và cách xử lý

Xử lý nước thải là gì ? Đây là quá trình chuyển hóa nước thải  thành nước có thể thải ra lại môi trường. Vậy bạn có biết mục đích của việc xử lý nước thải như thế nào ? Nước thải được hình thành ra sao ? Qúa trình xử lý sơ cấp trong xử lý nước thải được tiến hành ra sao ? Cùng xem thêm qua bài viết sau nhé.

Mục đích xử lý nước thải như thế nào ?

Theo cơ quan khảo sát của Địa chất Việt Nam, nếu nước thải không được tiến hành xử lý đúng cách mà để thải ra ngoài môi trường sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến đến môi trường và cả sức khỏe của con người. Một số tác hại có thể kể đến đó là gây nguy hại đến các quần thể thủy sinh, động vật hoang dã, làm suy giảm oxy, đóng cửa bãi biển và nhiều hạn chế khác khi sử dụng nước để giải trí.

Mục đích của việc xử lý nước thải đó là loại bỏ các tạp chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng càng nhiều càng tốt trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

Nước thải hình thành thế nào ?

Nước thải được hình thành nhiều từ các hoạt động của con người như tắm giặt, vệ sinh, hay nước mưa chảy tràn. Nước thải thực chất là nước đa qua sử dụng đã bị ảnh hưởng bởi các mục đích sinh hoạt, công nghiệp hay thương mại.

Theo tổ chức nước uống an toàn thì một số loại nước thải khó xử lý hơn nhiều những loại nước thải khác, đặc biệt là nước thải công nghiệp khó xử lý bởi tính chất có cường độ cao, ngược lại dễ xử lý hơn nhiều phải kể đến nước thải sinh hoạt.

Nước thải gây ra nhiều vấn đề ô nhiễm nhưng bạn nên biết rằng không phải tất cả các chất thải đều được đưa đến các nhà máy xử lý tập trung. Nhiều thành phố, đặc biệt là các thành phố cũ thì các hệ thống công rãnh thu gom nước thải sinh hoạt trong các đường ống đã xuống cấp một cách trầm trọng. Sau nhiều đợt mưa, các màng xối thu thập nhiều hơn hơn hệ thống có thể chứa, đồng thời kết hợp của nước thải thô và nước mưa được thải trực tiếp ra ngoài môi trường, ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho môi trường sinh sống.

>> Tìm đọc thêm: Xử lý nước thải phòng khám

Cách xử lý nước thải sơ cấp

Xử lý sơ cấp nhằm loại bỏ các vật liệu nổi hoặc dễ dàng lắng ra ngoài nhờ vào trọng lực. Qúa trình này bao gồm quy trình vật lý như sàng lọc, làm sạch hay tán nhỏ để giảm vật liệu thành các hạt hay các mảnh vụn nhỏ.

Khi nước thải đi vào một nhà máy để tiến hành xử lý, nó sẽ chảy qua một tắm chắn. Thao tác này thực hiện nhằm loại bỏ các chất rắn lơ lửng lớn  làm tắc nghẽn đường ống hoặc làm hong thiết bị. Khi nước thải đã qua sàng lọc, nó sẽ đi vào một khoang chứa sạn, tại nơi này, các hạt cặn, cát và đá nhỏ sẽ lắng xuống đáy.

Khi quá trình sàn lọc được diễn ra thuận lợi, sạn được loại bỏ, tuy nhiên nước thải vẫn còn chứa các chất hữu cơ và vô cơ cùng nhiều chất rắn lơ lửng khác. Các chất rắn này có thể được loại bỏ trong bể lắng, chất rắn sinh học thường được loại bỏ khỏi bể chứa bằng cách bơm ra ngoài.

Do hiện nay việc xử lý sơ cấp không còn đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng nước, vì thế người ta thường xử lý nó ở mức thứ cấp và trong một số trường hợp cần phải tiến hành thêm nhiều phương pháp xử lý tiên tiến để loại bỏ chất dinh dưỡng cùng các chất ô nhiễm còn lại trong nước.

Nếu bạn đang cần đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cho vấn đề xử lý nước thải, có thể liên hệ ngay với công ty môi trường SGE chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay vô trùng 1 vòi

Liên hệ