2 bước tiến hành xử lý nước thải xi mạ

Để xử lý nước thải xi mạ thì đầu tiên bạn phải biết xi mạ là gì. Xi mạ là phủ một lớp bảo vệ lên các sản phẩm được làm từ kim loại như sắt, atimon, gang, nhôm, thép,… Nước thải xi mạ hay còn gọi là nước thải ngành gia công kim loại, đây là một loại nước thải chứa nhiều hóa chất độc hại nếu không xử lý mà để thải ra ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn. Vì thế phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải xi mạ để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm bẩn.

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ - Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Việt Nam

Nguồn gốc phát sinh của nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ phát sinh từ quá trình gia công kim loại trong các nhà máy, xí nghiệm sản xuất kinh doanh các sản phẩm và nguyên liệu kim loại. Nước thải này được chia làm 2 nguồn bao gồm quá trình mạ và quá trình làm sạch bề mặt chi tiết.

Trong quá trình mạ kim loại, dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ và rơi ra ngoài, hoặc có thể bám theo các chi tiết mạ ra ngoài. Lượng nước thải từ quá trình mạ rò rỉ ra ngoài không nhiều nhưng nó chứa các chất độc hại với nồng độ ô nhiễm cao.

Còn nước thải từ quá trình làm sạch thì khá nhiều nhưng nồng độ các chất ô nhiễm lại không lớn, chủ yếu là axit, kiềm và dung dịch.

>> Tìm đọc thêm bài viết: Bồn rửa tay y tế 2 vòi

Vậy xử lý nước thải xi mạ ra sao là hợp lý ?

Thông thường nước thải xi mạ được áp dụng xử lý với phương pháp cơ học, hóa học và hóa lý để xử lý. Quy trình xử lý được thực hiện qua 2 bước sau:

– Bước 1: nước thải xi mạ được tách ra thành dòng riêng biệt tùy theo tính chất của nguồn thải.

– Bước 2:

+ Nước thải có chứa kim loại crom sẽ được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô sau đó sẽ đó được dẫn tiếp qua bể lắng để lắng các hạt cát và đất có kích thước lớn hơn 2mm. Tiếp đến nước thải xi mạ sẽ được đưa đến bể điều hòa để ổn định lưu lượng cũng như nồng độ chất thải và sau đó sẽ được đưa về bể oxy hóa – khử, để khử kim loại Cr6+ xuống Cr3+ ít độc hại hơn trước khi dẫn về bể keo tụ để tạo kết tủa crom.

+ Nước thải kim loại niken cũng sẽ được thực hiện với các bước tương tự như trên, sau đó được đưa về bể keo tụ tạo bông để kết tủa niken.

+ Đối với nước thải có chứa cyanua cũng trải qua các bước trên rồi đưa về bể oxy hóa – khử để oxy hóa cyanua trong nước thải. Thông thường người ta sẽ dùng các chất oxy hóa như Clo, NaOCl, H202 hoặc FeSO4 để biến CN thành một hợp chất xanh fluxo không tan, không độc.

+ Đối với nước thải chứa kim loại kẽm, sau khi thực hiện các bước tương tự sẽ được đưa về bể keo tụ để tạo kết tủa kẽm.

Trên đây là những thông tin về vấn đề xử lý nước thải xi mạ mà bạn nên biết, mọi vấn đề cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và giải đáp thêm nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay phẫu thuật phòng mổ tiệt trùng

Liên hệ