Vấn đề xử lý nước thải trạm trộn bê tông

Nước thải sinh ra trong quá trình trộn bê tông ở các nhà máy phải được xử lý trước khi xả ra môi trường bên ngoài, vậy xử lý nước thải ở các trạm trộn bê tông như thế nào mới đạt chuẩn cũng như chi phí vận hành tối ưu thì phải làm ra sao? chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thông tin này trong bài viết sau đây nhé

Vì sao cần phải xử lý nước thải trạm trộn bê tông ?

Ở nước ta, theo sự phát triển của kinh tế, tốc độ đô thị hóa cũng tăng một cách chóng mặt, các tòa nhà, các trung tâm thương mại, các khu vui chơi, các tòa nhà chung cư cũng phát triển cả về chất lẩn lượng, sự phát triển này dẩn đến lượng bê tông sử dụng để xây dựng cũng tăng nên các nhà máy, các trạm trộn bê tông cũng phải hoạt động hết công suất, lượng nước thải chưa được xử lý sản sinh ra từ các trạm trộn bê tông tăng lên gây ảnh hưởng xấu rất lớn đến môi trường xung quanh cũng như sức khỏe con người nếu bị xả trực tiếp vào môi trường bên ngoài.

Vậy công nghệ xử lý nước thải trạm trộn bê tông thế nào ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Xử lý nước cấp

Công nghệ xử lý nước thải trạm trộn bê tông

Công nghệ xử lý nước thải bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Nước thải sản sinh ra từ quá trình trộn bê tông sẽ được chuyển thẳng vào bể lắng sơ cấp. Các thành phần chất thải dạng rắn, như cát, đá, sẽ lắng xuống đáy bể và tách ra khỏi nước thải, nước thải sẽ được chuyển sang giai đoạn tiếp theo, các vật thể rắn bị lọc lại.

Bước 2: Nước thải được chuyển từ bể lắng sơ cấp sẽ chuyển qua bể điều hòa có tác dụng điều chỉnh lưu lượng dòng chảy cũng như nồng độ nước thải tạo điều kiện cho các giai đoạn sau. Tại đây các công ty môi trường sẽ bỏ thêm các chất như Polyme và PAC nhằm tạo ra những cặn bông, đồng thời thúc đẩy quá trình cặn bông dính lại với nhau, sau đó nước thải tiếp tục được chuyển qua bể lắng thứ hai.

Bước 3: Tại đây xảy ra quá trình tách bùn và nước, những cặn bông sẽ chìm xuống đáy bể sau đó được tách lọc ra thu gôm về bể chứa bùn còn nước thải tiếp tục được chuyển sang giai đoạn tiếp theo thông qua máng răng cưa.

Bước 4: Bể trung gian là khu vực tiếp theo tiếp nhận nước thải sinh ra từ trạm trộn bê tông, tại đây nước thải sẽ được bơm qua bể lọc thô để loại bỏ hết lượng cặn còn lại trong nước thải. Cột lọc thô phải được thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa để không làm tắc nghẽn hệ thống xử lý nước thải này, cặn dư được đưa về bể điều hòa ở bước 2 để tiếp tục chu trình xử lý nước thải. Lượng nước thải sau khi xử lý sẽ đạt được chuẩn QCVN và được dùng để xúc rửa cột lọc thô.

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay y tế 2 vòi

Liên hệ