Các bể trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Hiện nay, nước thải từ các nhà hàng khách sạn tại Bình Dương đang trong mức báo động, gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, bao gồm việc sử dụng nước và các chất hóa học trong quá trình chế biến thực phẩm, điều này dẫn đến lượng nước thải lớn được sinh ra hàng ngày. Trong đó, việc xử lý nước thải tại các nhà hàng chưa thực sự được chú trọng và được thực hiện đúng cách, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước thải và gây hại cho môi trường cũng như cho sức khỏe của con người chúng ta.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Ảnh hưởng của nước thải nhà hàng đối với môi trường

Nước thải phát sinh từ các nhà hàng, khách sạn thường chứa rất nhiều hóa chất, các chất phân hủy sinh học và các chất thải khác, nếu không tiến hành xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Loại nước thải này gây ô nhiễm nặng nề môi trường nước, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và các tài nguyên khác.

Ngoài ra, nước thải nhà hàng còn gây ra suy giảm đáng kể về đa dạng sinh học trong hệ sinh thái nước ngọt, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài thủy sản và các sinh vật khác trong môi trường nước.

Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, nước thải nhà hàng còn ảnh hưởng và gây hại nhiều đến sức khỏe của con người. Với lượng nước thải lớn được sinh ra hàng ngày, nếu bạn không xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng đúng cách sẽ gây nguy cơ lây nhiễm và các bệnh truyền nhiễm khác cho con người nếu tiếp tục với nước thải này hoặc tiêu thụ các nguồn tài nguyên nước bị ô nhiễm.

Để giải quyết tình trạng này, các nhà hàng cần phải tiến hành các biện pháp xử lý nước thải một cách hiệu quả, đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật liên quan đến xử lý nước thải.

Triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải nhà hàng không phải là điều dễ dàng, trong hệ thống có rất nhiều bể khác nhau, mỗi bể có nhiệm vụ riêng để đảm bảo cho việc xử lý nước thải diễn ra an toàn và hiệu quả.

Sau đây là thông tin của một số bể trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng mà bạn nên biết:

– Bể thoát nước tự hoại: bể được kết nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trước khi đưa nước thải vào hệ thống xử lý, nó sau đó được lọc qua song chắn rác để loại bỏ hầu hết các tạp chất lớn như các loại giấy vụn, nylon,… Trong nước thải này còn chứa dầu mỡ, vì thế cần xây dựng thêm bể tách mỡ để giữ lại dầu mỡ và trách nghẹt bơm và đường ống.

– Bể điều hòa: đây là nơi tập trung các nguồn nước thải từ các khu vực khác nhau trong nhà hàng để tạo chế độ làm việc ổn, liên tục cho các công trình xử lý. Nước thải sau khi được sục khí liên tục để tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể trước khi được bơm lên bể sinh học kỵ khí.

– Bể Anoxic: đây là nơi loại bỏ các hợp chất hữu cơ Nito, Photpho trong nước thải. Qúa trình Nitrat hóa diễn ra dưới điều kiện thiếu khí, trong đó có 2 loại vi khuẩn Nitrosonas và Nitrobacter tham gia vào quá trình này.

– Bể oxic: đây là nơi diễn ra quá trình phân hủy hiếu khí dựa trên hoạt động của vi sinh vật hiếu khí. Cần có sự tác động vào hệ thống bằng cách sục khí, tăng bùn hoạt tính và điều chỉnh hàm lượng các chất dinh dưỡng, ức chế độc để quá trình được diễn ra mạnh mẽ hơn.

– Bể lắng: bể này có nhiệm vụ lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải. Nước sẽ được phân phối đều trên toàn bộ bề mặt diện tích ngang ở đáy bể lắng, các bông cặn sẽ lắng xuống đáy bể và được bơm về bể chứa bùn.

Cuối cùng, nước thải được dẫn qua bể lọc để loại bỏ những cặn bẩn có kích thước nhỏ hơn so với bể lắng. Sau đó, nước được đưa qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn và ấu trùng vi sinh vật gây hại trước khi đổ ra môi trường.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi tự hào là nhà đơn vị chuyên tiến hành xử lý nước thải hàng đầu hiện nay, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chắc chắc có thể giúp doanh nghiệp hoàn thành công trình xử lý nước thải nhà hàng đúng và đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE qua hotline: 0909.997.365 nhé.

Liên hệ