Các câu hỏi liên quan đến màng lọc MBR

Với nền công nghệ hiện đại và phát triển nhanh chóng như hiện nay đã tạo tiền đề cho sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh đó cũng gây áp lực lên chất lượng cơ sở hạ tầng cùng chất lượng cuộc sống, đặc biệt là chất lượng của nguồn nước.

Bài viết ngày hôm nay, công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn thông tin về công nghệ MBR, một công nghệ sinh học tiên tiến hiện nay. Cùng xem nhé.

Công nghệ màng lọc MBR là gì ? Tác dụng ra sao ?

Công nghệ xử lý nước thải MBR là gì ? Đây là một công nghệ bùn hoạt tính kết hợp với sử dụng màng lọc MBR. MBR là từ viết tắt của Membrance Bio Reator, công nghệ này kết hợp giữa biện pháp sinh học và lý học để giúp hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Vậy sử dụng màng lọc MBR có tác dụng thế nào ? màng có chức năng ngăn chặn các chất rắn lơ lửng, việc áp dụng màng có thể giúp hiệu quả xử lý nước thải tốt hơn và có thể tái sử dụng nguồn nước này làm sử dụng cho nhiều mục đích khác như tưới tiêu, rửa đường,…

Cách thức hoạt động của màng lọc MBR như thế nào ?

Bề mặt của màng lọc sẽ là nơi giữ lại các chất thải rắn, với kích thước lỗ màng rất nhỏ, chỉ 0,1 micro mẹt nên có thể hoàn toàn giữ lại các chất ô nhiễm độc hại, vi khuẩn, vi rút gây hại,… chỉ cho nước sạch đi qua và lượng bùn được giữ lại để thu gom theo định kỳ.

Sự có mặt của máy thổi khí sẽ giúp phần điều hòa dòng nước để tránh bị màng bị nghẽn và tắc.

Màng lọc MBR có những ưu điểm thế nào ?

– Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR mang đến nhiều hiệu quả vượt trội, như hiệu suất xử lý tăng từ 10 đến 30%, có thể giảm chi phí thi công và lắp đặt, thời gian lưu nước từ 2.5 đến 5h, nồng độ vi sinh cao nên tăng hiệu suất cảu bùn hoạt tính. Nước thải có thể dùng để tái sử dụng và dùng nhiều trong bể yếu khí – kỵ khí – hiếu khí.

Công nghệ MBR hoạt động thế nào ?

Qúa trình xử lý thông thường sẽ bao gồm quá trình phản ứng và quá trình tách sinh khối, trong khi đó bể lọc MBR là nơi xảy ra cả 2 quá trình kết hợp giữa tách vi khuẩn bằng màng lọc. Hệ thống màng lọc MBR này thường có 2 dạng:

– Thứ nhất, màng MBR thường đặt chìm trong bể phản ứng, khi vệ sinh tháo ra phải dùng áp lực.

– Thứ hai, đặt ngoài bể phản ứng, có thể được rửa sạch bằng khí hoặc được làm sạch bằng nước rửa ngược và hóa chất.

Một điều lưu ý nhỏ, màng lọc MBR mang đến hiệu quả xử lý rất tốt, tuy nhiên nó rất dễ bị nghẹt, thông thường bị nghẹt do các nguyên nhân như màng bị lão hóa, các chất kéo hay các phân tử có kết thúc lớn, sự tích tụ của các chất hòa tan hay các sự phát triển của các màng sinh học,…

Nếu bạn có nhu cầu cần được hỗ trợ và cần tư vấn thêm về sản phẩm màng lọc MBR, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.301 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !

Liên hệ