Công nghệ màng MBR trong xử lý nước thải chuyên nghiệp

Một trong những công nghệ xử lý nước thải hiện đại phải kể đến công nghệ MBR, công nghệ này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hệ thống xử lý nước thải. Vậy lợi ích mà nó mang lại là gì ? Xem bài viết sau cùng với công ty SGE chúng tôi nhé.

công nghệ màng lọc mbr

Tìm hiểu công nghệ màng MBR

Đây là công nghệ tiên tiến bằng phương pháp sinh học kết hợp với kỹ thuật tách sinh khối bằng màng lọc MBR sợi rỗng với kích thước lỗ màng giao động từ 0,1-0,4μm. Qúa trình sinh học có thể kết hợp kỵ khí – thiếu khí – hiếu khí tùy thuộc vào yêu cầu xử lý các chất hữu cơ hay cần xử lý triệt để các chất dinh dưỡng như N, P có trong nước thải.

Công nghệ màng MBR vận hành với thời gian lưu bùn rất lâu với chỉ số MLSS cao, tỷ số F/M thấp. Công nghệ này có khả năng nitrat hóa cao hơn so với quá trình bùn hoạt tính thông thường, thời gian cho vi khuẩn nitrat hóa lâu hơn. Ngoài ra, kích thước bông bùn trong MBR nhỏ nên cho phép quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng cũng như oxy vào trong được nhiều hơn. Sự hiện diện của màng lọc MBR trong bể giúp ngăn ngừa sự rửa trôi vi sinh vật nitrat, đồng thời lượng bùn MBR sinh ra cũng khá ít.

++ Tìm hiểu thêm: Màng lọc MBR Mitsubishi

Một số ưu điểm của công nghệ MBR so với công nghệ truyền thống

– Thứ nhất, hoàn toàn không phụ thuộc vào khả năng lắng của bùn và hàm lượng bùn cao.

– Thứ hai, có thể giảm các biện pháp xử lý truyền thống như lắng thứ cấp, lọc, cô đặc bùn hoặc các biện pháp khác để xử lý SS và BOD.

– Thứ ba, có thể xử lý tải lượng ô nhiễm lớn, kích thước công trình xử lý sinh học nhỏ.

– Thứ tư, hiệu quả xử lý vi sinh vật rất cao, có thể giảm thiểu các nguy cơ nhiễm bận và không dùng đến hóa chất.

– Thứ năm, hoạt động ổn định, ngay cả ở các trạm có công suất nhỏ.

– Thứ sáu, nước sau xử lý có chất lượng khá tốt, ngoài ra có thể tái sử dụng nước cho các mục đích khác.

– Thứ bảy, khả năng tiêu thụ năng lượng ít

– Thứ tám, bùn dư phát sinh với lượng rất nhỏ.

– Thứ chín, kích thước của trạm xử lý nhỏ.

Có nhiều ưu điểm như thế nhưng công nghệ MBR cũng có rất nhiều hạn chế, chẳng hạn như kinh phí đầu tư lớn, màng thường nhập ngoại ít khi được sản xuất trong nước. Ngoài ra màng dễ bị tắc do người vận hành không có kinh nghiệm, đồng thời nước thải có độ cứng cao.

Ứng dụng của công nghệ MBR trong xử lý nước thải

Hiện nay công nghệ màng lọc MBR được ứng dụng khá phổ biến trong ngành xử lý nước thải, đặc biệt là các loại nước thải có ô nhiễm sinh học riêng rẽ, chẳng hạn các loại nước thải sau:

– Các loại nước thải sinh hoạt tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, khu dân cư,… và nước thải sinh hoạt trong các khu công nghiệp.

– Nước thải y tế trong bệnh viện, phòng khám, trạm y tế,…

– Nước thải ngành công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn như nước thải sản xuất bia, chế biến sữa, tinh bột sắn,…

Công nghệ xử lý nước thải bằng bằng màng lọc MBR phù hợp để xử lý nước thải đô thị và công nghiệp tại các khu vực có yêu cầu xả thải cao, eo hẹp về quỹ đất đồng thời không có điều kiện xử lý về bùn cặn.

Công nghệ này còn phù hợp với các trạm xử lý nước thải phân tán, trong các khu đô thị mới, các tòa nhà chung cư cao cấp, khách sạn và trong cả bệnh viện.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề liên quan đến việc xử lý nước thải bằng công nghệ MBR hoặc cần mua màng lọc MBR chính hãng, giá tốt, có thể liên hệ trực tiếp với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

Liên hệ