Sử dụng phương pháp trung hòa trong xử lý nước thải

Nước thải được thải ra từ nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp khác nhau, trong nước thải chứa nhiều axit hoặc kiềm. Vì thế để tránh nước thải khi thải ra ngoài môi trường có hàm lượng axit cao và lượng kiềm cao sẽ gây phá hoại môi trường sinh thái. Trong nhiều phương pháp xử lý nước thải, người ta thường sử dụng phương pháp trung hòa nước thải xử lý trước khi chúng thải ra ngoài môi trường.

Phương pháp trung hòa sẽ giúp cân bằng nồng độ pH có trong nước thải, xử lý các hợp chất gậy ô nhiễm có trong chúng. Sau khi xử lý nước thải thì lượng nước này sẽ thải ra ngoài môi trường và không còn gây ô nhiễm nữa.

Vậy xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa là gì ?

Phương pháp trung hòa sẽ làm thay đổi nồng độ pH để về mức trung trung tính vì đây là điều kiện tốt nhất để các vi sinh vật phân hủy được các chất ô nhiễm. Thường thì lượng nước thải có nồng độ Acid hoặc kiềm nhiều thì nên đưa nước thải về mức trị số ở từ 6,5 – 8,5.

Về nguyên lý, phương pháp trung hòa nước thải khi xử lý chính là việc phản ứng hóa học xảy ra giữa các cặp chất như axit và kiềm, giữa muối và axit và chúng được gọi là các tác nhân trung hòa trong quá trình xử lý nước thải trung hòa.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Sử dụng các loại vật liệu lọc để trung hòa, phương pháp này thường được áp dụng cho các loại nước thải có chứa nhiều Axit Clohydric, hoặc axit Nitric và Axit Sunfuric. Tuy nhiên cách này không áp dụng cho các loại nước thải chứa nhiều kim loại nặng, liều lượng ước tính khoảng < 5g/l.

Trung hòa bằng phương pháp đổ thêm hóa chất vào bể chứa, phương pháp này sẽ áp dụng khi mà lượng nước thải chứa nồng độ kiềm và axit ở tỉ lệ quá cao cho phép. Lúc này lượng nước thải không thể được xử lý bằng phương pháp trung hòa với phương pháp hòa tan như trên. Ngoài ra phương pháp này thường được sử dụng cho một số loại nước thải chứa axit bởi tính hiệu quả mà nó mang lại. Thông thường các loại hóa chất thường được sử dụng là sữa vôi Ca(OH)2 10%, Ca(OH)2 20% hay xút lỏng, các loại hóa chất này sẽ được đưa vào bể bằng việc bơm định lượng và bơm với liều lượng đã được tính toán ước lượng từ trước.

++ Tìm đọc thêm thông tin: màng lọc mbr xử lý nước thải

Xử lý nước thải cùng công ty môi trường SGE

Để xử lý nước thải là một điều không phải dễ dàng, bởi trong nước thải có chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm, vì thế khi thực hiện phải áp dụng những phương pháp cùng các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo có thể loại bỏ thành phần ô nhiễm có trong nước thải, đảm bảo nước khi thải ra ngoài tự nhiên đảm bảo đạt yêu cầu theo quy định.

Nếu doanh nghiệp không có đội ngũ chuyên nghiệp để thực hiện thì tốt nhất nên tìm một công ty xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp để thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện xử lý nguồn thải phát sinh từ dự án. Vậy tìm công ty xử lý nước thải theo tiêu chí nào ?

– Thứ nhất, hãy tìm các công ty có kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, bởi chỉ có họ mới đủ trình độ thực hiện các công việc khó như xử lý nước thải.

– Thứ hai, hãy tìm các công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, tư vấn tận tình, có thể giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp.

– Thứ ba, khi đã đáp ứng đủ 2 yếu tố trên thì bạn nên chọn ra công ty có giá ưu đãi nhất để thực hiện nhằm tiết kiệm chi phí nhất.

SGE chúng tôi là một công ty xử lý nước thải hàng đầu hiện nay, chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải cho mọi ngành nghề từ công nghiệp, y tế cho đến nước thải sinh hoạt. Mọi thông tin doanh nghiệp cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, có thể liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé, xin cảm ơn !

++ Có thể bạn quan tâm: Giá thể vi sinh dạng mút xốp

Liên hệ