Giá thể vi sinh dạng mút xốp – Đặc điểm và ứng dụng của sản phẩm

Giá thể vi sinh dạng mút xốp là một loại giá thể vi sinh có diện tích bề mặt tiếp xúc khá lớn so với các loại giá thể thông thường khác, khối lượng riêng của giá thể khá nhỏ, vì thế việc va chạm giữa các giá thể với nhau là không đáng kể, qua đó sẽ giúp tăng khả năng bám dính của các vi sinh vật hiếu khí.

Với những điều trên, giá thể vi sinh dạng mút xốp thường sẽ có hiệu suất cao hơn so với các loại giá thể truyền thống, tăng khả năng giữ bùn cho hệ thống xử lý nước thải. Tìm hiểu thêm về những loại giá thể này ngay trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu những đặc điểm của giá thể vi sinh dạng mút xốp

Về ưu điểm, giá thể vi sinh dạng mút xốp khá nhỏ, nhẹ nên tiết kiệm rất nhiều diện tích cho bể hiếu khí, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, tăng hiệu quả xử lý BOD, N trong nước thải. Chi phí đầu tư thấp, số lượng giá thể lớn để sử dụng.

Giá thể vi sinh dạng mút xốp có những đặc điểm như sau:

– Về độ xốp, giá thể có độ xốp từ 94 – 96%.

– Về diện tích bề mặt: khoảng 8000 – 12000 m2/m3.

– Về khối lượng riêng biểu kiến: 20 -45 g/l

– Giá thể có hàm lượng chất phụ gia khoảng từ 2 – 8%

– Tốc độ nitrat hóa thông thường từ 2,4 kg/m3.d (25 độ C)

– Tải lượng xử lý chất hữu cơ (COD): 12kg/m3.d (25 oC)

– Về hình dạng: có hình lập phương, kích thước chuẩn 1-1-1 cm; 2-2-2 cm.

>> Tìm hiểu thêm bài viết khác: Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Tìm hiểu mục đích sử dụng và ứng dụng của giá thể vi sinh dạng mút xốp

  1. Mục đích sử dụng:

– Thứ nhất, làm tăng sinh khối xử lý, tăng mật độ sinh khối trong bể xử lý, qua đó sẽ tăng công suất xử lý của hệ thống.

– Thứ hai, do đặc tính của vật liệu mang, các vi sinh vật có khả năng xử lý các chất đặc thù cần thiết sẽ được lưu trữ lại và phát triển trên vật liệu mang (chất tẩy rửa, các chất hoạt động bề mặt, chất gốc dầu, chất khó phân hủy,…).

– Thứ ba, có khả năng tăng cường sức chống chịu bất lợi cho các vi sinh vật: các vi sinh vật cư trú trên vật liệu mang sẽ được bảo vệ, lưu trú và tăng cường cho chúng khả năng chống chịu đối với các môi trường bất lợi (chẳng hạn như các chất lạ như kháng sinh, kim loại nặng, các chất tẩy rửa, thay đổi về lưu lượng nước, hàm lượng chất, tăng giảm nhiệt độ môi trường,…).

– Thứ tư, tạo ra môi trường thiếu khí trong bể hiếu khí: với tính chất đặc biệt này của giá thể vi sinh mút xốp, nó được ứng dụng vào mục đích xử lý và loại bỏ Nito ngay trong bể hiếu khí mà không cần phải xây lắp thêm bể thiếu khí.

– Thứ năm, giảm năng lượng vận hành: vật liệu giá thể giúp ổn định mật độ vi sinh trong bể, qua đó không yêu cầu về việc thực hiện quay vòng bùn hoạt tính. Tăng khả năng lắng cho sinh khối, tăng hiệu quả lắng thứ cấp và tăng cả hiệu suất sử dụng khí cấp của máy cấp khí.

  1. Ứng dụng:

– Có thể dùng trong các bể thiếu khí, hiếu khí theo dạng chuyển động hoặc cố định.

– Có thể dùng làm vật liệu lọc trong bể lọc nổi

– Có thể dùng làm tầng lọc vi sinh trong bể yếm khí.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với công ty môi trường Thiên Phú qua địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN PHÚ

Địa chỉ: 243/33/27 đường Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0989.787.301

Mail: thienphuetm@gmail.com

Website: https://moitruongthienphu.com/

>> Mời bạn đọc thêm: Giá thể vi sinh dạng sợi

 

Liên hệ