Giá thể vi sinh – Những loại phổ biến hiện nay

Trong một hệ thống xử lý nước thải thì ngoài công nghệ triển khai thì các vật liệu môi trường cũng không thể thiếu. Bên cạnh màng lọc MBR thì các loại giá thể vi sinh cũng là những sản phẩm được doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu. Vậy hiện nay có những loại giá thể vi sinh nào ? Hãy xem qua bài viết sau cùng với Thiên Phú chúng tôi nhé.

Vì sao cần bổ sung giá thể vi sinh vào hệ thống xử lý nước thải ?

Việt Nam chúng ta là một nước đang phát triển, nền kinh tế nước nhà đang dần phát triển trong nhiều năm trở lại đây. Mỗi năm có rất nhiều dự án mới ra đời để phát triển kinh tế nhưng cũng là gánh nặng cho môi trường. Rất nhiều doanh nghiệp mới ra đời, nhưng liệu có bao nhiêu doanh nghiệp nghĩ và biết đến việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguồn thải ô nhiễm, trách tác động của ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vì thế, các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động cần chú trọng việc đầu tư và xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhằm hạn chế các tác nhân ô nhiễm có trong nước thải, đảm bảo cho quá trình dự án hoạt động một cách tốt nhất.

Xử lý nước thải hiện nay có rất nhiều phương pháp thực hiện, trong đó người ta thường ưu tiên việc xử lý bằng phương pháp sinh học, rất hiệu quả trong việc giảm nồng độ các chất BOD, N, P,… có trong nước thải. Trong phương pháp sinh học, người ta thường dùng giá thể vi sinh để bổ sung vào bể xử lý sinh học, tạo môi trường cho các vi sinh vật bám dính, sinh sôi và phát triển không ngừng. Nguồn thức ăn của  các vi sinh này chính là các chất hữu cơ có trong nước thải, sau khi hấp thụ và tiêu hóa các hợp chất hữu cơ chúng sẽ chết đi và trôi theo dòng nước mang theo những chất hữu cơ ra ngoài, tạo thành bùn. Từ đó sẽ giúp cho nước thải giảm nguồn ô nhiễm, trở nên an toàn hơn với môi trường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giá thể vi sinh với nhiều chủng loại khác nhau, chẳng hạn như giá thể di động và giá thể cố định. Tìm hiểu thêm về các loại giá thể ở phần sau bài viết nhé.

>> Tìm đọc thêm: Màng lọc MBR Việt Nam

Thông tin một số loại giá thể vi sinh hiện nay

– Giá thể vi sinh dạng sợi: giá thể này là dạng giá thể cố định, giá thành thấp, dễ dàng bảo trì, giảm tắc nghẽn, hiệu suất phân phối nước và không khí khá tốt,… Giá thể vi sinh dạng sợi phù hợp để xử lý các loại nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, đặc biệt là nước thải các nhà máy gang, thép, hóa chất,…

– Giá thể vi sinh dạng tổ ong: sử dụng giá thể loại này thường áp dụng với các loại nước thải có độ hữu cơ không quá cao. Giá thể dạng tổ ong thường có giá thành rẻ, chi phí vận hành thấp, có độ dày đồng nhất và có độ bám dính cao.

Giá thể vi sinh MBBR: đây là một loại giá thể vi sinh di động, phù hợp cho nhiều loại nước thải, đặc biệt thường dùng xử lý các loại nước thải có nồng độ ô nhiễm cao. Giá thể dạng MBBR này chỉ mất từ 10 – 15 ngày để hình thành lớp màng vi sinh, bên cạnh đó giá thể mbbr có hiệu quả xử lý BOD cao hơn các bể truyền thóng lên đến 95%.

– Giá thể vi sinh dạng cầu: so với nhiều giá thể khác thì giá thể dạng cầu có giá thấp hơn nhiều, đồng thời giá thể dạng cầu có diện tích bề mặt khá lớn, nhờ đó nước thải đầu ra luôn đạt chất lượng theo quy định.

Qúy khách hàng nếu có nhu cầu cần được hỗ trợ và tư vấn thêm về giá thể vi sinh, xin vui lòng liên hệ với Thiên Phú qua địa chỉ hotline: 0989.787.301

 

Liên hệ