Cơ chế, phương pháp cùng ưu điểm của màng lọc MBR

Membrance Bio Reator (MBR) đây là bể lọc sinh học bằng màng, là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng. Công nghệ màng lọc MBR được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào trong hệ thống xử lý nước thải. Hiệu quả xử lý của công nghệ này đã được kiểm chứng trong các công trình thực tế.

Vậy bạn biết ưu điểm của màng lọc MBR này như thế nào hay không ? Xem qua nội dung bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

Những ưu điểm của màng lọc MBR mà bạn nên biết

– Thứ nhất, màng lọc MBR có hiệu quả xử lý nước cao, thời gian lưu nước xử lý ngắn, thời gian lưu bùn dài.

– Thứ hai, sử dụng màng lọc MBR sẽ không cần được công đoạn lắng thứ cấp.

– Thứ ba, quy trình điều khiển cũng như vận hành lắp đặt tự động

– Thứ tư, có tải trọng chất hữu cơ coa, không cần đến các giai đoạn khử trùng nước thải sau xử lý.

– Thứ năm, kích thước của các lỗ rỗng cực kỳ nhỏ, qua đó có thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước nhỏ, các khuẩn E-Coli, coliform,…

– Thứ sáu, màng được thiết kế dưới dạng module, rất tiện lợi cho các công trình vừa và nhỏ.

– Thứ bảy, màng được chế tạo bằng phương pháp kéo đặc biệt, vì thế rất chắc chắn, qua đó không bị đứt do các tác động bởi dòng khí xáo trộn mạnh trong bể sục khí.

– Thứ tám, thân màng được phủ một lớp polymer chống thấm nước, vì thế màng sẽ không bị hư khi bạn dùng chlorine để tẩy rửa màng định kỳ.

– Thứ chín, có thể kiểm soát quá trình vận hành bằng hệ thống đồng hồ áp lực hoặc đồng hồ đo lưu lượng.

– Thứ mười, màng MBR cấu tạo gồm những hộp lọc đơn ghép lại, vì thế việc thay thế cũng khá dễ dàng, làm sạch, sửa chữa hay bảo trì cũng khá tiện lợi.

Cơ chế lọc cùng phương pháp lọc màng MBR

Đầu tiên, các vi sinh vật, các chất ô nhiễm, bùn đều có kích thước lớn hơn kích thước lỗ màng, vì thế chúng sẽ được giữ lại ở bề mặt ngoài của màng lọc MBR, đồng thời màng sẽ chỉ cho nước sạch qua, phần nước sạch sẽ được bơm hút ra ngoài, phần bùn nằm lại trong bể và định kỳ tháo về bể chứa bùn.

Để tăng tuổi thọ cho màng thì định kỳ bạn cần làm sạch màng, thời điểm làm sạch thường vào cuối hạn sử dụng. Căn cứ vào loại hình nước thải đầu vào mà thời điểm rửa màng thường dựa theo đồng hồ đo áp lực.

Theo kinh nghiệm thực tế thì màng lọc MBR cần được rửa ngược hàng ngày bằng nước sạch hoặc bằng khí theo chu kỳ cài đặt sẵn nhằm chống hiện tượng nghẹ bùn, giảm lưu lượng của nước thải đầu ra. Định kỳ sau 4 đến 6 tháng, bạn cần rửa màng bằng hóa chất Chlorine với liều lượng 3 – 5g/ lít, nhằm đẩy hàm lượng vi sinh mắc kẹt trong lỗ màng có thể ra ngoài.

Hi vọng với nội dung bài viết ngày hôm nay, quý doanh nghiệp có thể hiểu thêm về màng lọc MBR cũng như những ưu điểm mà nó mang lại. Nếu cần tìm đơn vị có thể cung cấp màng lọc MBR cho hệ thống xử lý nước thải của dự án mình, quý doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

>> Có thể bạn quan tâm: Giá thể vi sinh dạng mút xốp

Liên hệ