Giá thể vi sinh – Vật liệu bổ sung bể sinh học hiếu khí

Xử lý nước thải sinh học được xem là một phương pháp ứng dụng như bước xử lý thứ cấp nhằm loại bỏ hoàn toàn các chất rắn còn sót lại sau quy trình xử lý thứ cấp. Ý tưởng cơ bản của phương pháp này chính là dùng các vi sinh vật trong nước nhằm phân hủy các chất hữu cơ. Để tăng số lượng cũng như chất lượng của vi sinh vật, người ta thường bổ sung các giá thể vi sinh vào bể nước thải, trong đó có các giá thể vi sinh cố định, chẳng hạn như giá thể vi sinh dạng sợi, dạng tổ ong,…

Tìm hiểu về công dụng của các loại giá thể vi sinh trong bể xử lý sinh học

Trong nhiều trường hợp, nồng độ ô nhiễm của các chất hữu cơ có trong nước thải quá cao sẽ khó lọc ra bằng phương pháp cơ học hoặc hóa học thông thường. Vì thế, một trong những cách tốt nhất đó chính là xử lý nó bằng phương pháp sinh học. Trong bể xử lý sinh học, người ta thường dùng các vi khuẩn, các sinh vật nhỏ hay giun để phân hủy chất thải hữu cơ.

Phương tiện hỗ trợ cho quá trình phân hủy có thể được thực hiện bằng nhiều cách, như dùng bùn hoạt tính hay lọc nhỏ giọt,.. Tuy 2 phương pháp này có nhiều điểm hiệu quả nhưng chúng vẫn có những nhược điểm riêng, vì thế để nâng cao hiệu quả xử lý, người ta thường dùng giá thể vi sinh để bổ sung vào bể sinh học.

Giá thể vi sinh có 2 loại, loại cố định và loại di động, chúng nhẹ hơn nước nên có thể dễ dàng trôi nổi trong bể sinh học. Bài viết ngày hôm nay, SGE chúng tôi xin giới thiệu đôi nét thông tin về 2 loại giá thể vi sinh, đó là giá thể dạng sợi và giá thể dạng tổ ong. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm hiểu giá thể vi sinh dạng sợi và tổ ong

1. Giá thể vi sinh dạng sợi:

Đây là một loại giá thể được làm từ chất liệu polyester, giá thể dạng sợi là một loại giá thể cố định, thường được lắp trong bể sinh học hiếu khí và kỵ khí. Mục đích là giúp tăng lượng vi sinh và ổn định hàm lượng vi khuẩn có trong bể nước để hiệu quả xử lý nước thải đạt tốt nhất.

Giá thể vi sinh dạng sợi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhờ vào việc thừa hưởng đặc điểm của giá thể vi sinh dạng mềm và dạng cứng, do đó đây là một trong những loại giá thể cố định được lựa chọn hàng đầu để bổ sung vào bể xử lý sinh học.

Về ưu điểm, giá thể dạng sợi khá bền bỉ, sử dụng được trong thời gian dài, có thể làm tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước, do đó vi sinh sẽ dễ dàng ăn chất hữu cơ để phát triển. Giá thể vi sinh dạng sợi có giá thành rẻ và hiệu quả xử lý nước thải cao, công tác vệ sinh cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Giá thể vi sinh dạng tổ ong:

Đây cũng là một loại giá thể dạng cố định, được làm bằng vật liệu chính là PP/PVC nguyên sinh. Trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, giá thể vi sinh dạng tổ ong sẽ giúp vi sinh có thêm diện tích tiếp xúc với nước thải, đồng thời sẽ ổn định lượng bùn sinh học.

Về ưu điểm, giá thể vi sinh dạng tổ ong có độ dày đồng đều, có tính thẩm mỹ cao, ngoài ra nhờ vào độ dày đồng nhất kết hợp với bề mặt lồi lõm sẽ giúp cho nước lưu thông thuận lợi nhất. Ngoài ra khả năng chịu tải trọng của giá thể lớn, so với dạng sợi thì có thể lớn hơn nhiều. Bởi vật liệu chế tạo là PP/PVC nguyên sinh cao cấp nên giá thể tổ ong có độ bền cao, hoạt động tốt trong các môi trường nước đó độ hữu cơ cao, pha lẫn nhiều tạp chất ăn mòn. Cách vận hành đơn giản và không có tốn nhiều thời gian trong việc lắp đặt, vận hành.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của công ty SGE chúng tôi, mọi vấn đề bạn cần được hỗ trợ và cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và giải đáp thêm nhé. Xin cảm ơn.

Liên hệ