Nguồn nước màu đỏ bất thường tại quận Tân Phú

Tại cuộc họp báo chiều 27/10, ông Thái Hoàng Vũ (Phó Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên – Môi Trường TP. Hồ Chí Minh) cho biết, tình trạng nước có màu đỏ tại tuyến đường Tô Hiệu và Phan Anh (quận Tân Phú) chỉ xảy ra vào tối ngày 23/10, đến đêm khuya nước đã rút.

Vào tối ngày 24/10, tuyến đường trên tiếp tục ngập do mưa lớn nhưng không có tình trạng nước có màu đỏ. Theo Sở Tài Nguyên – Môi Trường đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng nước có màu đỏ trên địa bàn quận Tân Phú.

Về kết quả kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh quanh khu vực tuyến đường Tô Hiệu và Phan Anh, ghi nhận có 2 cơ sở hoạt động in bông trên vải, có sử dụng màu đỏ, có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng nước có màu đỏ.

“Tại thời điểm kiểm tra thì 2 cơ sở không hoạt động sản xuất, kiểm tra cống xả nước thải không có lượng tồn dư màu đỏ nên cơ quan chức năng không lấy mẫu để phân tích và xử lý vi phạm hành chính nếu có theo quy định…”, ông Vũ thông tin.

Cũng theo ông Vũ, về cảm quan nước có màu trong ngành công nghiệp là nước không sạch. Theo quy chuẩn nước sạch phải không màu. Về cơ bản nước màu đỏ không đảm bảo an toàn. Còn để xác định nước màu đỏ xuất hiện tại khu dân cư có ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, bệnh gì ở mức độ như thế nào liên quan đến vấn đề y tế thì phải đánh giá tổng thể mới biết được.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, các cơ sở sản xuất đang hoạt động trong khu vực, xử lý vi phạm theo quy định nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp xảy ra tình trạng tương tự, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phối hợp Ủy ban nhân dân phường kịp thời lấy mẫu nước phân tích để có cơ sở khoanh vùng, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Vũ cho biết thêm, đường Phan Anh và Tô Hiệu thuộc địa bàn phường Hiệp Tân và Tân Thới Hòa quận Tân Phú. Trên địa bàn 2 phường này có 5 cơ sở có ngành nghề xeo giấy, nhuộm vải và in trên vải, có phát sinh nước thải sản xuất.

Năm 2020 và 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ảnh của cư dân Chung cư Richstar (đường Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) về việc các cơ sở sản xuất tại khu vực có ống khỏi xa khí thải, gây mùi khó chịu. Sau khi nhận phản ảnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp Công an thành phố (PC05), UBND quận Tân Phú, UBND phường Hiệp Tân kiểm tra đột xuất 8 doanh nghiệp.

Phát hiện 3 doanh nghiệp vi phạm các lỗi như: xả nước thải vượt quy chuẩn; lắp đặt đường ống xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường; không lập lại đánh giá tác động môi trường; khai thác nước dưới đất không có giấy phép; không có giấy phép xả thải vào nguồn nước. Tổng số tiền phạt là 830 triệu đồng. Đến tháng 2/2022, các doanh nghiệp này đã chấp hành nộp tiền phạt, di dời, không còn hoạt động.

Nguồn: moitruong.net.vn

Liên hệ