Qúa trình rửa ngược màng lọc MBR như thế nào ?

MBR là một công nghệ xử lý nước thải mới với sự kết hợp giữa công nghệ màng và công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Công nghệ màng lọc MBR có tác dụng giảm hàm lượng các chất hữu cơ cùng các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng, các cặn lơ lửng được khử hoàn toàn ở dòng ra và hiệu quả khử trùng rất tốt.

Tìm hiểu công nghệ màng MBR trong bể xử lý nước thải

Trong bể MBR có thể sử dụng đến 5 module màng, công nghệ mbr sử dụng các màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học. Nước thải được xử lý bởi các bùn sinh học mà bùn này sẽ được giữ lại ở quá trình lọc qua màng, vì thế hiệu quả xử lý khử cặn lơ lửng trong nước sau xử lý đạt hiệu quả tốt nhất.

Hàm lượng cặn lơ lửng bên trong bể sinh học sẽ tăng nhanh hơn bởi quá trình phân hủy sinh học các chất ô nhiễm có trong nước thải đầu vào vì thế cũng tăng hơn. Ngoài ra, nước thải sau xử lý đạt chất lượng cao hơn với nước trong và cũng không còn cặn lơ lửng.

Qúa trình MBR có thể được vận hành bằng cách đặt ngập hoàn toàn trong hệ thống hoặc có thể đặt ngoài bể màng. Trong hệ thống đặt ngập trong nước, các màng lọc được nhúng chìm trong bể xử lý, và dòng ra được hút trực tiếp ra từ các đơn vị màng.

>> Mời bạn đọc thêm: Giá thể vi sinh MBBR

Tìm hiểu về quá trình rửa ngược của màng lọc MBR

Khi áp lực sử dụng màng rơi vào khoảng 0,34cm/kg thì tiến hành quá trình rửa màng. Dung dịch rửa màng thường dùng là hóa chất axit và kiềm dùng để rửa màng. Chú ý phải rửa đường ống ngay lập túc sau khi sử dụng hóa chất thứ nhất trước khi rửa tiếp bằng hóa chất thứ hai. Rửa bằng nước sạch và phải đảm bảo chất lỏng bên trong sợi màng phải đạt được mức trung hòa ở độ Ph = 7 trước khi rửa bằng bước tiếp theo hay tiếp tục vận hành.

Trong suốt quá trình rửa ngược, quá trình lọc thông thường sẽ tạm ngừng, nó có liên quan đến việc bơm định lượng các hóa chất qua đường ống sau thấm để đến các sợi màng. Từ đó nó thấm qua các lỗ màng để vào bể xử lý và giết chết các loại vi khuẩn bám vào bề mặt màng, đồng thời sẽ phá hủy các vật liệu hữu cơ dính vào màng.

Thông thường phương pháp này dùng để phục hồi dòng thấm của màng, sau quá trình rửa ngược kết thúc, quá trình vận hành màng MBR có thể tiếp tục được khởi động lại.

Về thiết bị yêu cầu, quá trình rửa ngược màng MBR thường dùng bể chứa hóa chất và bơm định lượng hóa chất.

Màng lọc MBR hiện nay có giá như thế nào ?

Để đảm bảo cho quá trình xử lý nước thải sinh hoạt được hoạt động tốt nhất thì việc chọn loại màng lọc MBR phù hợp là rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp sản phẩm với mức giá chênh lệch nhau, Thiên Phú chúng tôi tự hào là nhà cung cấp màng lọc MBR chất lượng cao, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài với mức giá vô cùng hợp lý.

Thiên Phú với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, đồng thời các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ khách hàng, đây cũng là động lực để chúng tôi phát triển dịch vụ hơn thế nữa.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ Thiên Phú qua hotline: 0989.787.301 để được tư vấn thêm, xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !

>> Tìm hiểu thêm: Bồn rửa tay phòng mổ tiệt trùng

Liên hệ