Xử lý nước thải chăn nuôi – Phương pháp và cách triển khai

Nước thải chăn nuôi là một trong những nguồn gốc gây ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên đất, nước và cả không khí hàng đầu hiện nay. Nước thải chăn nuôi chứa nhiều chất độc hại như amoni, nitrat, photpho và các hợp chất hữu cơ, gây ô nhiễm cho nguồn nước và đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và cả động vật.

Vì thế, tiến hành xử lý nước thải chăn nuôi là điều hết sức cần thiết để giảm ảnh hưởng đến môi trường cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, tiến hành xử lý nước thải chăn nuôi không phải là điều dễ dàng, cần phải am hiểu tính chất nguồn nước thải và công nghệ xử lý nước thải tiên tiến để đảm bảo có thể xử lý nước thải thuận lợi nhất.

xử lý nước thải chăn nuôi

1. Giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi được xây dựng nhằm xử lý nguồn thải phát sinh từ quá trình sản xuất và chăn nuôi. Hệ thống này có nhiệm vụ giảm thiểu nguồn thải ô nhiễm môi trường bằng cách loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại ra khỏi nước thải chăn nuôi.

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi nhưng phương pháp phổ biến nhất phải kể đến hệ thống xử lý sinh học, hóa học và cơ khí. Tìm hiểu thêm về 3 phương pháp xử lý nước thải này trong phần sau bài viết nhé.

2. 3 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi phổ biến

– Hệ thống xử lý sinh học: đây là phương pháp được ứng dụng rất nhiều hiện nay bởi nó có hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp.  Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải chăn nuôi, đồng thời loại bỏ các chất độc hại ra khỏi nước thải

Các vi sinh vật được tạo ra trong một hệ thống xử lý sinh học, thông qua quá trình tự nhiên hoặc thông qua việc thêm vào các chất bổ sung.

Hiện nay có 2 dạng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi sinh học, một loại là dạng lọc và một là theo dạng ao.

+ Dạng lọc là gì ? là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng cách cho nước thải chăn nuôi chảy qua một hệ thống lọc với các tầng đất hoặc các vật liệu lọc. Các tầng đất hoặc vật liệu lọc này có chức năng hấp thụ các chất độc hại và các vi sinh vật trong nước thải chăn nuôi. Có thể xây dựng hệ thống này trên bề mặt đất hoặc dưới lòng đất.

+ Dạng ao là gì ? Đây là phương pháp xử lý nước thải bằng cách cho nước thải chăn nuôi qua hồ ao có hệ thống tưới cây hoặc hệ thống lọc. Các cây hoặc vật liệu lọc trong hệ thống này có chức năng hấp thụ các chất độc hại và các vi sinh vật.

– Hệ thống xử lý hóa học:

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp hóa học là phương pháp dùng các chất hóa học nhằm loại bỏ các chất độc hại ra khỏi nước thải chăn nuôi. Các chất hóa học được thêm vào để kết tủa hoặc làm tan các chất độc hại có trong nước thải, sau đó nước sẽ được lọc qua các bộ lọc để loại bỏ các chất kết tủa hoặc làm tan.

Phương pháp này có thể được sử dụng như một phương pháp xử lý tạm thời cho các trường hợp khẩn cấp hoặc trong trường hợp mà hệ thống xử lý sinh học hoặc hệ thống xử lý cơ khí không đủ hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này không nên được sử dụng như một phương pháp xử lý chính cho nước thải chăn nuôi, vì nó có thể gây ra sự phụ thuộc vào các chất hoá học và tăng chi phí xử lý nước thải.

– Hệ thống xử lý cơ khí:

Với phương pháp cơ khí, chúng ta sẽ sử dụng các thiết bị cơ khí để loại bỏ các rác thải và các chất rắn khác trong nước thải. Các thiết bị cơ khí nào bao gồm các bộ lọc, bộ tách dầu, tách đất cùng nhiều các thiết bị khác.

Các bộ lọc được sử dụng để loại bỏ các rác thải như bã cỏ, rơm, cỏ và các chất rắn khác. Các bộ tách dầu được sử dụng để loại bỏ các chất dầu và mỡ trong nước thải. Các bộ tách đất được sử dụng để loại bỏ các chất đất và các chất rắn khác.

Hệ thống xử lý cơ khí có thể được sử dụng như một phương pháp xử lý tạm thời cho các trường hợp khẩn cấp hoặc trong trường hợp mà hệ thống xử lý sinh học hoặc hệ thống xử lý hoá học không đủ hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này không nên được sử dụng như một phương pháp xử lý chính cho nước thải chăn nuôi, vì nó không loại bỏ được các chất độc hại trong nước thải và không giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường.

3. Cách triển khai hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi trong các trang trại chăn nuôi

Triển khai hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự chú ý đến các yếu tố như kích thước của trang trại, số lượng động vật, loại động vật, số lượng nước thải sinh ra và điều kiện địa phương. Dưới đây là một số bước cần thiết để triển khai hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi trong các trang trại chăn nuôi.

– Đầu tiên, hãy đánh giá về tình trạng hiện tại của hệ thống: trước khi triển khai xây dựng, hãy đánh giá về tình trạng hiện tại của hệ thống xử lý nước thải. Việc này sẽ giúp xác định các vấn đề hiện tại, điểm yếu của hệ thống xử lý nước thải, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp nhất để cải thiện hiệu quả xử lý của dự án.

– Thứ hai, xác định các yếu tố quan trọng: thông thường sẽ bao gồm như sau:

+ Kich thước của trang trại chăn nuôi: kích thước quyết định việc triển khai hệ thống như thế nào hiệu quả. Nếu trang trại quá nhỏ, việc triển khai sẽ không hiệu quả và không khả thi cho lắm.

+ Loại động vật và số lượng động vật: Loại động vật và số lượng động vật cũng sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi. Việc xử lý nước thải từ một trang trại lợn sẽ khác với việc xử lý nước thải từ một trang trại gia cầm.

+ Số lượng nước thải sinh ra: Số lượng nước thải sinh ra từ trang trại chăn nuôi sẽ quyết định dung lượng hệ thống xử lý nước thải cần triển khai.

+ Điều kiện địa phương: Điều kiện địa phương như khí hậu, địa hình, điều kiện đất và nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi.

– Thứ ba, chọn phương pháp xử lý nước thải:

Như đã liệt kê ở trên, thông thường người ta sẽ ứng dụng 3 công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi đó là sinh học, cơ học và hóa học. Dựa trên những yếu tố trên, bạn cần chọn phương pháp xử lý nước thải sao cho phù hợp nhất. Hệ thống sinh học được xem là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí nhất. Nếu bạn đang phân vân không biết nên tiến hành như thế nào thì hãy để Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi thay mặt bạn thực hiện. Mọi thông tin và vấn đề cần tìm hiểu thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

Liên hệ