Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính

Qúa trình sản xuất các mặt hàng dệt nhuộm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước thải thải ra ngoài tự nhiên. Nguồn nước này bao gồm các công đoạn sản xuất từ các loại sợi, quá trình dệt vải, nhuộm, hoàn tất,… Vậy đặc tính của nước thải này như thế nào ? Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính ra sao ? Xem qua nội dung bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

Đặc tính của nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm rất nguy hại, các xơ sợi chứa tạp chất cùng các hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý vải chứa nhiều chất độc hại làm nguồn nước thải dệt nhuộm trở nên nguy hại hơn bao giờ hết. Một phần lớn các tạp chất có trong xơ sợi này chẳng hạn như hidrocacbon, thường được đưa vào để hoàn tất quá trình kéo sợi nhằm tăng hiệu quả của sợi vải. Tuy nhiên những chất này thường được tách ra khỏi vải trước khi đi vào khâu xử lý cuối cùng, vì thế nó thường ảnh hưởng đến chất ượng nước thải ra.

Về đặc tính, nước thải dệt nhuộm thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn bả hữu cơ, các hữu cơ hòa tan, các chất dinh dưỡng như Nito, Photpho, các vi khuẩn gây bệnh như Ecoli, coliform,… và nhiều thành phần đặc tính khác.

Mức độ ô nhiễm của loại nước thải sinh hoạt thường sẽ phụ thuộc vào lưu lượng của nước thải nhiều hay ít, tải trọng của chất bẩn được tính theo đầu người. Vậy tiến hành xử lý nước thải dệt nhuộm này ra sao ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính

Than hoạt tính dùng lọc nước thải là một trong những chất liệu có tính xốp thường có nhiều lỗ lớn nhỏ, có diện tích tiếp xúc bề mặt rộng, thuận tiện cho việc hấp thụ các tạp chất. Than hoạt tính có thể nói làm ột vật liệu hấp thụ hiệu quả nhất hiện nay, được ứng dụng rất rộng rãi cho việc khử màu của nước thải.

Nước thải dệt nhuộm có màu thường là do chất thải sinh hoạt, thuốc nhuộm hoặc có thể là do những sản phẩm được tạo từ quá trình phân hủy hữu cơ. Độ màu thường chỉ là một thông số mang tính chất cảm quan, có thể được sử dụng trong việc đánh giá tình trạng hay trạng thái chung của các loại nước thải.

Than hoạt tính có thể lọc được tất cả các hóa chất có trong nước thải chẳng hạn như Tannin, Phenol, Clo, Cloramin,… và một vài hợp chất khác.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi là một trong những công ty hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp về dịch vụ xử lý nước thải giá rẻ, hầu hết SGE chúng tôi đều có thể thực hiện thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải cho các ngành nghề, chẳng hạn như xi mạ, dệt nhuộm, in ấn, chăn nuôi, mía đường, cao su, nước thải y tế bệnh viện, phòng khám, phòng nha, nước thải sinh hoạt, hộ dân cư, chung cư, khu đô thị,…

Bên cạnh dịch vụ xử lý nước thải, công ty chúng tôi cũng bán các vật liệu môi trường đi kèm trong việc xử lý nước thải chẳng hạn như than hoạt tính, cát lọc nước, màng lọc MBR, giá thể vi sinh, bồn rửa tay tiệt trùng, máy bơm nước,… cùng rất nhiều sản phẩm khác. Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với công ty SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

Liên hệ