Tìm hiểu các thông tin về đĩa thổi khí – đĩa phân phối khí

Trong một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp thì ngoài các sản phẩm như giá thể vi sinh, màng lọc MBR, bơm chìm nước thải, máy thổi khí,… thì có một loại sản phẩm có vai trò quan trọng không kém phải kể đến đĩa thổi khí. Cùng theo dõi thêm về loại sản phẩm này ngay trong bài viết ngày hôm nay của công ty SGE chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về sản phẩm đĩa phân phối khí

Đĩa phân phối khí, hay bạn có thể gọi với tên gọi khác là đĩa thổi khí hay đĩa khuếch tán khí, đây được xem là một sản phẩm khá quan trọng trong hệ thống xử lý, đặc biệt là nước thải. Đĩa thổi khí thường được lắp đặt kèm theo máy thổi khí, có tác dụng cung cấp các bọt khí oxy nhằm mục đích nuôi dưỡng các vi sinh phát triển vượt trội.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đĩa phân phối khí được phân biệt bởi kích thước các bọt khí trong quá trình vận hành và ứng dụng của đĩa trong môi trường đặc thù:

– Thứ nhất, đĩa thổi khí tinh: đây là một loại đĩa có kích thước bong bóng nhỏ thường dùng trong bể aerotank.

– Thứ hai, đĩa thối khí thô: đây là loại đĩa có kích thước bong bóng lớn thường dùng trong bể điều hòa.

++ Tìm hiểu về một sản phẩm khác: Bồn rửa tay tiệt trùng 2 vòi

Một số thông tin cần biết về đĩa thổi khí trong hệ thống xử lý nước thải

  1. Chức năng và ứng dụng:

Về chức năng, đĩa phân phối khí giúp phân tán lưu lượng oxy vào trong nước thải, kết hợp với máy thổi khí nhằm giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật phát triển. Qua đó, các quần thể vi sinh sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa các chất bẩn hữu cơ trong khi quá trình xử lý nước thải xảy ra.

Tùy vào loại đĩa thổi khí tinh hay khô mà ứng dụng của nó sẽ khác nhau, nhưng đa số loại đĩa này được ứng dụng trong các mô hình nuôi thủy sản, bể điều, bể lắng,…

  1. Một số lưu ý về lắp đặt và vận hành:

Trong các hệ thống xử lý nước thải, điều bạn cần là phải lưu ý về các thông số kỹ thuật yêu cầu với mỗi trường hợp thực hiện lắp đặt đĩa phân phối khí. Trong các loại bể hiếu khí, thường thì nồng độ oxy sẽ yêu cầu duy trì ở mức từ 1 – 3 mg/L, thấp hơn 1 mg/L các vi sinh có thể chết và gây tốn kém nhiều chi phí để vận hành bể. Với những trường hợp nồng độ oxy cao hơn 3mg/L cũng không gây hại nhiều tuy nhiên sẽ gây lãng phí và không cần thiết.

Ngoài lưu ý về nồng độ oxy ra thì bạn cần chú ý thêm về nhiệt độ, đô Ph,… nhằm đảm bảo quá trình xử lý nước thải được diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất.

Hi vọng với những thông tin như trên sẽ giúp các bạn có thêm phần nào kiến thức nhằm hiểu rõ hơn về đĩa thổi khí hiện nay. Mọi thông tin về sản phẩm cũng như cần được hỗ trợ thêm, doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ với SGE qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

++ Có thể bạn quan tâm: mút xốp chống cháy

Liên hệ