Xử lý nước thải y tế ? Mối nguy hại từ loại nước thải này

Gần đây tôi có đọc được một bài viết về thực trạng nguồn thải ô nhiễm ở nước ta, đặc biệt là nguồn nước thải. Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam không phải là vấn đề gì quá xa lạ, tại nhiều thành phố lớn hiện nay, tôi thường thấy nhiều nơi có nguồn nước bị ô nhiễm khá nghiêm trọng, nhiều kênh rạch sông ngòi vẫn chằn chịt rác thải, nguồn nước biến chất bốc mùi hôi thối. Thực sự mà nói, ô nhiễm môi trường đã có từ lâu nhưng liệu có dễ dàng xử lý hay không ?

Trong các nguồn nước thải, nước thải y tế là nguồn nước thải rất độc hại, bởi nguồn gốc phát sinh của nước thải này thường là từ các trung tâm khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám. Nội dung bài viết hôm nay, tôi xin chia sẽ với các bạn đọc gần xa một số thông tin liên quan đến xử lý nước thải y tế cùng ảnh hưởng của nước thải y tế đến môi trường, con người. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi.

mối nguy hại về nước thải y tế

Nước thải y tế là một loại nước như thế nào ?

Cũng giống như các loại nước thải khác, nước thải y tế phát sinh đa phần chủ yếu từ quá trình sinh hoạt, quá trình khám chữa bệnh tại các trung tâm khám chữa bệnh. Khác với các loại nước thải công nghiệp hay nước thải sinh hoạt đó là nước thải y tế chứa nhiều chất hóa học, các vi khuẩn, virut, các thành phần gây bệnh cho con người. Nước thải y tế được liệt vào danh sách những chất thải nguy hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, vì thế loại nước thải tốt nhất là cần xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

Về nguồn gốc, nước thải y tế chủ yếu phát sinh từ các hoạt động trong bệnh viện, chẳng hạn như vệ sinh, nấu ăn, phẫu thuật, khám chữa bệnh,… Nguồn thải phát sinh từ quá trình điều trị bệnh lây nhiễm phải nói là một loại nước vô cùng nguy hại, chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, các loại kháng sinh, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người. Về mức độ ảnh hưởng như thế nào, xem phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

>> Tìm hiểu thêm về sản phẩm: màng lọc MBR giá rẻ

Ảnh hưởng của nước thải y tế với môi trường và con người

So với các loại nước thải khác thì nước thải y tế là một mối đe dọa lớn đối với môi trường sống, đặc biệt là nguồn nước này nếu không qua xử lý mà để thải ra ngoài môi trường tự nhiên sẽ gây ra nhiều hệ lụy rất lớn cả môi trường và con người.

– Mức độ ảnh hưởng của nước thải y tế đối với môi trường xung quanh: nước thải y tế khi thải ra ngoài môi trường sẽ có nhiều tác động xấu đến tài nguyên thiên nhiên. Đầu tiên, nước thải y tế sẽ ảnh hưởng đến hệ động thực vật tại khu vực xả thải, có thể làm chết các loại động vậ sinh sống dưới nước cũng như hệ sinh thái trên bờ, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

– Mức độ ảnh hưởng của nước thải y tế đối với con người: nếu bạn sống trong môi trường có chứa nước thải y tế, những người có sức đề kháng kém dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em và người già. Nước thải nếu không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt, đồng thời kéo theo đó ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nước thải y tế còn tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho con người, trong nước thải nếu chứa nguồn bệnh, các loại virus gây bệnh có khả năng lây truyền sẽ gây tác động đáng lo ngại đến sức khỏe của cộng đồng.

Vậy để xử lý nước thải bệnh viện thì phải bắt đầu từ đâu ? Nếu bạn đang cần xử lý nguồn nước thải này, hãy gọi ngay cho SGE chúng tôi, với chục năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, SGE chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng một hệ thống xử lý nước thải đầy đủ các tiêu chí an toàn, chất lượng, hiệu quả 100%. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

 

Liên hệ